Viet Camera

 

Đối với “giáo sư” Việt, sửa máy ảnh không chỉ là công việc mà còn là niềm đam mê bất tận.
 
 
 
Từ người lính đến "bác sĩ" máy ảnh của các PV
 
Trong thời gian nhập ngũ, Tuấn Việt có điều kiện làm quen với chiếc máy ảnh Zenis đời cũ của Nga. Những tháng ngày tỉ mẩn với việc lau chùi ống kính chiếc máy cũ kỹ đó đã nhen nhóm trong anh niềm đam mê bất tận. Để đến bây giờ, đam mê đó đã trở thành nghề nghiệp, giúp anh có một cuộc sống ổn định theo đuổi việc gắn bó với loại đồ chơi công nghệ này...

Đối với các phóng viên ảnh và các nhiếp ảnh gia, máy ảnh là vật bất ly thân. Nó không đơn giản chỉ là một phương tiện phục vụ cho nghề nhiệp của họ, máy ảnh trở thành mắt nhìn, là tâm hồn, là cách mà các tay phóng viên và nhiếp ảnh gia giao cảm với cuộc đời. Mỗi khi máy ảnh có vấn đề hỏng hóc, việc lựa chọn một người thợ sửa máy vô cùng quan trọng và họ cực kỳ khó tính trong việc này. Có một ngườitrần thạch cao đã chinh phục được những tay máy khó tính ấy trong suốt hơn chục năm qua, đó là Tuấn Việt. Người mà giới phóng viên thường gọi đùa là “Giáo sư Việt”.

Sinh năm 1974, nhập ngũ năm 1998 và được theo học lớp Trinh sát kỹ thuật. Trong thời gian đó, anh có điều kiện làm quen với chiếc máy ảnh Zenis đời cũ của Nga. Những tháng ngày tỉ mẩn với việc lau chùi ống kính chiếc máy cũ kỹ đó đã nhen nhóm trong anh niềm đam mê bất tận. Để đến bây giờ, đam mê đó đã trở thành nghề nghiệp, giúp anh có một cuộc sống ổn định theo đuổi việc gắn bó với loại đồ chơi công nghệ này.

Từng là trinh sát của Bộ tư lệnh Lăng, sau khi ra quân, Tuấn Việt bắt đầu đi học nghề điện tử Bách Khoa để tiếp cận với những kiến thức cơ bản về điện tử viễn thông. Sau đó, anh tiếp tục theo học nghề sửa chữa máy ảnh tại Trung tâm sửa chữa máy ảnh Hosuma trong 5 năm và ở lại đó làm việc trong 5 năm tiếp theo.

Đến nay đã hơn 12 năm gắn bó với việc sữa chữa máy ảnh. Máy quay phim và cũng chừng ấy thời gian anh tiếp cận với những thế hệ máy cao cấp của khách hàng, đặc biệt là khách du lịch quốc tế. Đến nay, giới phóng viên ảnh  thường gọi vui anh với cái tên “Giáo sư Việt” hàm ý chỉ anh đã trở thành người trứ danh trong lĩnh vực sửa chữa máy ảnh ở Hà Nội.

 

Ống kính của một phóng viên đang được bảo dưỡng miễn phí.

 

Nghề nào cũng có vui có buồn, niềm vui trong nghề sửa máy ảnh của anh thì nhiều lắm. Nhưng có lẽ vui nhất là được gặp những tay phóng viên ảnh đam mê máy ảnh đến mức, thấy anh tháo máy ra sửa là đứng kè kè săm soi, theo dõi từng động tác của anh. Có khi cả ngày mới sửa xong thì cũng chừng ấy thời gian, cậu phóng viên đó theo sát anh. Chỉ đến khi chiếc máy được sửa xong, lắp hoàn chỉnh, cậu ta mới thở phào nhẹ nhõm… từ đó đến nay, cậu phóng viên đó tin tưởng hoàn toàn, giao phó máy cho anh rồi có khi công tác cả tuần mới quay lại lấy máy. Cho đến nay, cánh phóng viên ảnh ở Hà Nội đã trở thành khách hàng, người bạn thân thiết của anh.

Không ít lần “cứu nguy” cho PV ảnh những bàn thua trông thấy

Đã không ít lần, Tuấn Việt cứu nguy cho các phóng viên ảnh những bàn thua trông thấy. Phóng viên ảnh Hồng Vĩnh (báo Tiền Phong) chia sẻ: Chỉ còn một ngày nữa là diễn ra cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2010 tại đảo Tuần Châu mà chiếc máy ảnh Canon 1DMax II của anh lại bị hỏng cửa chập shutter, nếu mang ra Hãng Canon thì phải ít nhất nửa tháng máy của anh mới có thể được sửa hoàn thiện. Mang máy qua rất nhiều cửa hàng với yêu cầu sửa xong chỉ trong một ngày, không cửa hàng nào dám nhận. Hỏi một người bạn trong nghề, anh mang máy đến chỗ anh Tuấn Việt cầu cứu, chỉ trong một buổi chiều, cửa chập của máy đã được Tuấn Việt sửa xong.

 

Đam mê máy ảnh đã trở thành nghề nghiệp, giúp anh có một cuộc sống ổn định theo đuổi việc gắn bó với loại đồ chơi công nghệ này.

 

Đối diện với Tuấn Việt, nhìn cách anh làm việc, hoàn toàn tập trung, cần mẫn, mới thấy hết được niềm đam mê và nghiêm túc của anh trong nghề. Bí quyết thành công của Tuấn Việt chính là tạo được niềm tin tuyệt đối cho khách.

Không những sửa máy cho khách như sửa máy cho chính mình, Tuấn Việt còn thường xuyên bảo dưỡng miễn phí cho mấy tay phóng viên ảnh. Bởi anh biết nghề phóng viên ảnh cực kỳ vất vả, có khi đi hàng trăm cây số chỉ để có được một bức ảnh cho tòa soạn, tiền nhuận bút nhận được không đáng bao nhiêu. Họ làm việc là bởi tình yêu với nghề thực sự. Chính những phóng viên ảnh đã mang lại sinh khí cho nghề vốn khô cằn của anh, anh biết những chiếc máy ảnh mà anh sửa sẽ đi khắp mọi miền đất nước để ghi lại những khoảnh khắc của cuộc sống muôn màu. Những câu chuyện anh được nghe từ các phóng viên ảnh đã mang lại cho anh niềm vui, niềm tự hào về sự hữu ích của mình.

Từng là một cựu quân nhân

Đã từng là một quân nhân trong Bộ tư lệnh Lăng 5 năm. Vậy nên, khi biết Tuấn Việt từng ở trong quân ngũ, các phóng viên ảnh đều không bất ngờ mà chỉ gật gù tâm đắc: “Đúng là “giáo sư Việt” là người của quân đội thật, thật như đếm, đã làm là làm đến cùng, khó mấy “giáo sư” cũng sửa được”.

Những năm tháng ấy giúp cho anh có được phẩm chất vững vàng, sự tự tin trong cuộc sống sau này. Anh tâm sự: “Môi trường quân đội chính là nơi giúp anh rèn luyện bản lĩnh, giúp anh hiểu một điều chỉ có sự chính trực và nghiêm túc thì mới có thể giúp anh thành công dù ở bất cứ lĩnh vực nào”

 

Theo báo CAND

 

 

Cuộn lên đầu trang